มาทำความรู้จักกับเนื้อกัน...!!

ส่วนประกอบต่างๆ ของเนื้อวัว


เนื้อวัว

1. Chunk
เนื้อสันตรงบริเวณคอ เนื้อประเภทนี้จะมีความหนาเหมาะสำหรับการทำอาหารประเภทอบ ทำสตู เพราะจะได้เนื้อที่นิ่ม เเละอร่อยช่วยลดน้ำหนัก สารคาเทชินในชาเขียวนั้นทำให้ร่างกายมีความสามารถในการเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น จึงทำให้ระดับไขมันและพลังงานส่วนเกินลดลง


2. Rib
เนื้อส่วนซึ่โครงสามารถแบ่งออกได้ ดังนี้
- Short Rib: เป็นเนื้อที่ติดซี่โครง จะมีลักษณะชิ้นโค้ง นิยมนำไป กริลล์-ย่าง, เผา, อบ
- Rib eye: ตรงนี้จะเป็นเนื้อล้วนๆ ไม่มีซี่โครงติดมาด้วย ซึ่งได้รับความนิยมมากๆ ซึ่งมักนำไปใช้ทำสเต็ก, ย่าง หรือทอด เนื้อจะมีมันแทรกนิดหน่อยพอประมาณ
- Prime Rib: เนื้อล้วนๆ ลักษณะจะคล้ายๆ Rib eye เหมือนกัน นิยมทำ สเต็ก, ย่าง, ทอด เเต่เนื้อชนิดนี้จะมีชั้นของมันมากกว่า Rib eye

3. Loin
เนื้อสัน ส่วนใหญ่มักใช้ทำสเต็ก, อบ, ย่าง, เผา เป็นส่วนที่ราคาค่อนข้างแพง
- Short Loin ตัวนี้เอามาทำสเต็ก Strip Steak ชื่อดัง อย่าง New York Steak หรือ อีกชื่อว่า Strip loin เนื้อส่วนนี้มีราคาสูง เพราะว่ารสสัมผัสของเนื้อจะนุ่ม เพราะกล้ามเนื้อของวัวช่วงนี้ไม่ค่อยได้ทำงานก็เลยเนื้อไม่เหนียว แต่ความนุ่มยังไม่เท่ากับ Rib eye หรือ Tenderloin เพราะส่วน Tenderloin มีไขมันเยอะกว่า
- Sirloin เนื้อสันนอกติดมัน สำหรับทำสเต็ก ย่าง อบ มีราคาแพง
- Top Sirloin กับ Bottom Sirloin เนื้อนุ่ม ทำสเต็ก ใช้ ย่าง เผา
- Tenderloin เนื้อนุ่ม ใช้ย่าง ทำ BBQ ก็อร่อย ติดมัน
- Fillet เนื้อสันใน นุ่ม ใช้ผัด ทอด ตามใจชอบ เนื้อค่อนข้างนุ่ม
- T-bone เป็นเนื้อที่ตัดส่วนกระดูกออกด้วยได้รูปตัว T เป็นช่วงระหว่าง Strip loin กับ Tenderloin ใช้ทำสเต็ก ราคาสูง

4. Round
เนื้อส่วนสะโพก นิยมนำมาทำอาหารพวก อบ, ย่าง, ทำเนื้อบด, ผัด, ทำสเต็ก มันน้อย

5. Brisket
ส่วนติดอกของวัวเหมาะสำหรับย่าง ทำ BBQ

6. Shank
ส่วนติดกับขา ทำสตู ทำซุป

7. Plate
ส่วน Belly หรือท้อง ใช้ในการ อบ ย่าง หรือทำสเต็ก มีชื่อว่า "Outside Skirt Steak" ราคาถูก และมันเยอะ คนไทยเราชอบเอามาทำสตูว์ น้ำสต๊อก เนื้อเปื่อย เนื้อตุ๋น

8. Flank
เนื้อสีข้าง ทำสเต็กได้ แต่ไม่นุ่ม มีไขมัน แล่ออกบางๆ เอามาทำเนื้ออบ หรือเนื้อบด เวลาทำต้องหมักนาน เนื้อถึงจะนุ่มขึ้น

9. กระดูกวัว
สำหรับทำต้มซุป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก misterbuffet

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Internet

สำหรับคุณลูกท่านใด ที่สนใจอยากรับประทานเมนูเนื้อนำเข้า หลากหลายประเภท หลากหลายเมนู ร้าน Venezia Ubon ก็มีไว้คอยบริการค่ะ


#VeneziaUbon
#Venezia_Ubon
#Ubonratchathani
#Italianrestaurant
#Reviewubon
#รีวิวอุบล
Open everyday: 16:00-24:00
phone: 082-1488889
https://www.facebook.com/VeneziainUbon/inbox/ Id line: https://line.me/R/ti/p/%40cqe3175o
Google Map : https://goo.gl/sNURaA
ที่อยู่ 889 ถนน แม่ชี ตำบล ขามใหญ่ อำเภอเมืองอุบลราชธานี อุบลราชธานี 34000

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

8 ชนิดของเหล้าที่นักดื่มควรรู้

13 Cocktail สุดฮิตของยอดรักนักดื่ม

ค็อกเทลคืออะไร ? และ 13.เมนู ค็อกเทลสำหรับสาวๆนักดื่ม